Tin Tức

Thanh tra công tác khảo nghiệm phân bón

THANH SƠN   -Thứ Tư, 16/10/2013, 10:18 (GMT+7)

Để chấn chỉnh chất lượng khảo kiểm nghiệm, công nhận phân bón mới…, Bộ NN-PTNT vừa ra quyết định tiến hành thanh tra các cơ sở được chỉ định làm công tác khảo kiểm nghiệm phân bón.

Thanh tra các Trung tâm khảo kiểm nghiệm


Như Báo NNVN đã đưa tin, ngày 23/9/2013, Bộ NN-PTNT đã ban hành Quyết định số 2158/QĐ-BNN-PC về việc ngưng hiệu lực thi hành đối với Thông tư số 38/2013/TT-BNNPTNT (ban hành ngày 9/8/2013; hiệu lực ngày 23/9/2013).

Điều này đồng nghĩa với việc Bộ NN-PTNT đã quyết định ngưng cho phép 978 loại phân bón được bổ sung vào và thay thế các loại phân bón đã có trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.


Một điểm kinh doanh phân bón ở Long An

Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, trong 978 loại phân bón nói trên, có 675 loại là phân bón mới. Trong đó, một số loại đã được khảo nghiệm từ cuối năm 2011, còn lại phần lớn được khảo nghiệm trong năm 2012. Sau khi ban hành Thông tư 38 về Danh mục bổ sung phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã nhận thấy có những khiếm khuyết trong quá trình khảo nghiệm, lập danh mục, công nhận phân bón mới…

Vì thế, Bộ đã ban hành Quyết định số 2158, ngưng hiệu lực của Thông tư này. Đồng thời, Bộ quyết định tổ chức thanh tra, rà soát lại một trong những công đoạn quan trọng có liên quan tới việc công nhận 675 loại phân bón mới theo Thông tư 38, đó là công tác khảo kiểm nghiệm phân bón.

Bởi trong thời gian qua, đã có nhiều thông tin phản ánh lên Bộ NN-PTNT về công tác khảo nghiệm phân bón như không đảm bảo chất lượng khảo nghiệm. Trong 675 loại phân bón nói trên, có tới khoảng 550 loại phân bón được khảo nghiệm bởi các Trung tâm được chỉ định làm công tác khảo kiểm nghiệm phân bón ở phía Nam.

Ông Đặng Nhật Tân, Phó Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT cho hay, đây là một đợt thanh tra đột xuất. Khi làm việc với các Trung tâm khảo kiểm nghiệm, đoàn thanh tra sẽ tập trung vào 2 phần chính.

Phần một là kiểm tra ngay tại từng Trung tâm với các nội dung như điều kiện để được chỉ định là đơn vị khảo kiểm nghiệm phân bón, quy trình khảo nghiệm, hợp đồng, báo cáo thu chi, chứng từ… Phần 2 là tiến hành thanh tra ở các điểm đã thực hiện khảo kiểm nghiệm phân bón. Mục tiêu của đợt thanh tra này là làm sao để công tác khảo kiểm nghiệm phân bón ngày càng tốt hơn.

Phải quản lý từ gốc

Trước quyết định thanh tra của Bộ NN-PTNT, đại diện một Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón, cho hay, sẽ sẵn sàng hợp tác với đoàn thanh tra. Nhưng ông này cũng phân bua rằng chi phí kiểm nghiệm cho 1 mẫu phân bón giờ khá thấp, chỉ có 40 triệu đồng.

Trong khi đó, người làm công tác khảo nghiệm phải vác ba lô về ăn ngủ dầm dề ở nhà dân hàng tháng trời mới làm xong công tác khảo nghiệm. Vì thế, cũng khó tránh khỏi có những khó khăn không nhỏ trong công tác khảo nghiệm phân bón.

Ông Trần Xuân Định cũng cho biết, do cạnh tranh nhau, các Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón buộc phải hạ giá làm dịch vụ khảo nghiệm. Nhiều doanh nghiệp có tâm lý chọn Trung tâm có giá rẻ nhất để làm hợp đồng khảo nghiệm. Mà khi làm khảo nghiệm với giá rẻ, thì khó mà đáp ứng được hết các yêu cầu khảo nghiệm đối với một mẫu phân bón.

Mặt khác, nhiều thông tư liên quan đến việc hướng dẫn công tác khảo kiểm nghiệm phân bón, đến nay đã cũ và có nhiều điểm không còn mấy phù hợp, nên cũng đã làm khó ít nhiều cho các Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón.

Chính vì thế, theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, GĐ Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường phía Nam (Viện Thổ nhưỡng Nông hóa), để quản lý tốt chất lượng phân bón, tốt nhất là nên quản lý ngay từ gốc, tức là doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh phân bón thì mới được cấp phép. Khi ấy, công tác khảo kiểm nghiệm sẽ không còn cần thiết nữa.

 Ông Trần Xuân Định cũng cho rằng cứ quản lý theo danh mục như hiện nay thì không thể nào làm nổi. Bởi cứ mỗi một thông tư về danh mục bổ sung phân bón được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, có thời hạn hiệu lực là 5 năm. Do đó, hiện đang có tới 18 thông tư như vậy có hiệu lực. Cộng số lượng các loại phân bón được bổ sung trong 10 thông tư ấy, số tên phân bón đang có mặt trên thị trường đã lên tới hàng ngàn.

 

Vì vậy, phải quản lý phân bón ngay từ gốc, từ quá trình sản xuất của các nhà máy. Nhà máy nào đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị, con người, môi trường…, thì mới cấp phép cho sản xuất phân bón. Khi ấy, công tác khảo kiểm nghiệm chỉ thực hiện đối với một số sản phẩm nhất định, thật cần thiết phải làm.

 

 

Các tin khác