Tin Tức

Chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa glyphosate tại Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chính thức ký quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Thông tin được cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết tại cuộc họp báo công bố về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam chiều 10-4.
Theo ông Hoàng Trung, việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết hoạt chất này được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao.
Cũng theo ông Trung, sau khi cấm Glyphosate sẽ có 54 hoạt chất trừ cỏ hiệu quả và an toàn thay thế. “Trước khi loại bỏ khỏi danh mục hoạt chất Glyphosate, Bộ NN&PTNT đã có các giải pháp tổng thể để không ảnh hưởng đến sản xuất của người nông dân và việc tăng năng suất cây trồng”, ông Trung nói. 
Ông Hoàng Trung nói thêm, sau này, nếu thế giới chứng minh glyphosate không gây ung thư, sẽ đưa hoạt chất này trở lại vào danh mục.
Tại Việt Nam, từ năm 1994 glyphosate đã được đăng ký vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam. Đến nay có 104 tên thương mại chứa glyphosate được đăng ký.
Theo ông Hoàng Trung, mức độ độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate đã được cảnh báo từ lâu.
Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến môi trường và để lại hậu quả nặng nề với sức khỏe người dân thường xuyên tiếp xúc với các loại hoạt chất này và cả người tiêu dùng.
Chí Tuệ (Báo Tuổi Trẻ)

Các tin khác